Thứ Năm, 18 tháng 7, 2013

VỊT HẦM MĂNG


Nguyên liệu:


- 1 con vịt xiêm hoặc vịt ta cổ lùn 1,8kg
- 200g măng khô, 1 nhánh gừng
- 1 ly rượu đế
- 100g hành tím, 6 tép tỏi, hành lá, ngò
- Rau giá, rau thơm, bắp chuối, xà lách, ớt, chanh
- Gia vị: tiêu, muối, đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn



Cách làm:


- Gừng gọt vỏ băm nhuyễn.
- Vịt: làm sạch, chà gừng, rượu, muối chà xát trong và ngoài con vịt, rửa sạch, chặt phần đầu, cánh, chặt đôi vịt, chặt từ phần cổ chặt dài xuống.
- Măng khô: ngâm nước, rửa sạch luộc cho măng mềm vớt ra xả lại nước lạnh, cắt bỏ chỗ già cứng, cắt ra từng miếng vừa ăn, dài độ 3cm, ngang 1cm để ráo nước.
- Hành, ngò: lặt rửa sạch, xắt nhỏ. Củ hành tím: lột vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi phi vàng. Tỏi: băm nhỏ. Bắp chuối: bào mỏng, ngâm nước lạnh với chanh, khi dùng vớt ra để ráo. Rau thơm, xà lách: lặt rửa sạch, xắt nhỏ. Ớt: bào mỏng. Chanh: xắt miếng vừa ăn.
- Chảo nóng, cho 4 muỗng xúp dầu ăn và tỏi vào phi vàng. Cho vịt vào xào sơ nêm tiêu, đường, bột nêm.
- Cho 3 lít nước lạnh, chút muối, vài củ hành xắt lát mỏng nấu sôi cho vịt vào hầm, vịt hơi mềm cho măng vào, vớt bọt để lửa riu riu. Tiếp tục hầm vịt và măng mềm. Nêm gia vị cho vừa ăn. Rắc hành tím phi cho lên mặt nước lèo cho thơm.
- Cho giá, xà lách, rau thơm, bắp chuối ra đĩa. Thịt vịt chặt vừa ăn xếp lên trên. Bún cho ra tô. Kế múc nước lèo và măng lên, rắc tiêu, ngò, hành lá, hành tím phi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét