Thứ Năm, 18 tháng 7, 2013

GÀ HẤP CẢI BẸ XANH


Nguyên liệu:


- 1 con gà mái dầu 1,8 kg
- 1 bộ lòng gà
- 20 cây cải bẹ xanh.
- Ngò, cà chua, ớt.
- Tiêu, muối, đường, bột nêm
- Dầu ăn, dầu mè, nước tương
- 1 muỗng xúp bột năng
- 1 muỗng cà phê nước tro tàu
- 1 trái dừa xiêm.



Cách làm:


- Gà: chặt đầu, cánh đôi từ cổ xuống. Rửa sạch gà, để gà thật ráo, dùng dao nhọn xăm đều vào bên trong gà.
- Ướp gà: 1 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng xúp đường, 1 muỗng cà phê dầu mè. Để gà 30 phút.
- Lòng mề gà tỉa hoa.
- Cải bẹ xanh: bỏ lá lấy cọng, cắt xéo. Nước lạnh cho chút muối và nước tro tàu, cho cải vào luộc vừa chín, vớt ra rửa lại nước lạnh, ngâm qua nước đá khoảng 5 phút. Cho 2 muỗng dầu phi 1 muỗng xúp tỏi bằm phi vàng, cho ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng xúp nước tương, 1 muỗng xúp đường, xốc đều vào cải cho thơm và ngon.
- Ngò: bỏ cọng, rửa sạch để ráo.
- Cà chua, ớt: tỉa hoa.
- Tỏi: đập dập, bóc vỏ, bằm nhuyễn, phi vàng.
- Bột năng: quậy với 2 muỗng xúp nước lạnh.
- Nước dừa xiêm nấu sôi cho gà vào + bộ lòng gà, hầm lửa riu riu vớt bọt. Lấy gà xé miếng hơi to, bỏ xương.
- Xếp thịt gà vào tô to, kế đến cọng cải, xen kẽ đến hết. Thêm chút tiêu, bột nêm.
- Xửng nước sôi cho tô gà vào hấp sơ lại 10 phút.
- Úp ngược tô hấp gà ra, bề mặt sẽ là đáy tô, rải ngò, cà ớt, cho đẹp. Xung quanh xếp cải xen kẽ, rưới nước xốt gà.
Xốt: nước hấp gà nấu sôi trở lại, nêm lại vừa ăn, cho bột năng vào cho xốt được sanh sánh. Khi dùng rưới nước xốt lên cải và gà.
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét