Thứ Ba, 16 tháng 7, 2013

Lươn Xào Lăn

Nguyên liệu:

Nguyên liệu cho món lươn xào lăn gồm có:

- 1 con lươn vừa khoảng 400g, làm sạch cắt xéo thành miếng dày cỡ 1cm.
- Sả bằm nhuyễn: 2 muỗng canh
- Ớt bằm nhuyễn: 2 muỗng cà phê (Nếu không ăn cay thì thôi)
- 3 tép tỏi lớn + 4 củ hành tím: bằm nhuyễn
- Hành tây: 1 củ vừa, cắt làm 8
- Nấm mèo đã ngâm  nước, bỏ gốc cắt miếng dài bề ngang khoảng 1,5cm: 1/2 chén
- Nấm rơm lớn (nếu cần): 6 nấm, cắt làm 4 hay 8 tùy ý
- Bún tàu: 50g ngâm nước cho mềm
- Đậu phộng rang đậm nhỏ: 3 muỗng canh
- Bột cà ri: 3 muỗng cà phê
- Ngũ vị hương: 1/3 muỗng cà phê
- Sa tế (Nếu không có hoặc không cần thì thôi): 1 muỗng canh
- Ớt đỏ: 1 trái lớn cắt khoanh
- Rau om: 6 cọng cắt dài khoảng 4cm
- Rau om: 4 cọng + ngò gai 4 cọng cắt dài khoảng 1,5cm
- Xì dầu, muối ,tiêu, đường, bột ngọt

Cách làm:

Các bước thực hiện món: lươn xào lăn

a. Ướp: 

Lấy lươn đã chuẩn bị ướp chung với: tỏi + hành tím bằm + bột cà ri + ngũ vị hương + sã bằm + ớt bằm + 1 muỗng canh xì dầu + muối, tiêu, đường, bột ngọt nhắm cho vừa ăn. Trộn thật đều và để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm vào thịt lươn.

b. Chế biến:
- Chuẩn bị đĩa ra thức ăn: lấy 1 đĩa lớn trãi đều rau om cắt khúc dài.
- Dùng chảo bắt lên bếp mở lửa cho nóng – khi chảo nóng cho 3 muỗng canh dầu vào - khi dầu đã nóng cho 1 ít tỏi vào - khi tỏi thơm cho củ hành vào xào thật nhanh tay - sau đó cho lươn đã chuẩn bị vào xào chung - khi thấy thịt lươn đã săn lại cho vào 1 chén nước lã + 1/3 chén nước cốt dừa vào.
- Giảm lửa để lửa liu riu k
- Mở lửa đun nóng phần nước xào còn trên chảo. Nếu thấy ít thêm vào 1/2 chén nước + phần nước cốt dừa còn lại nêm nếm cho vừa ăn sau đó cho bún tàu đã chuẩn bị nhanh tay trộn đều và vớt bún tàu trãi lên trên đĩa lươn đã chuẩn bị. Sau đó tiếp tục cho nấm mèo, nấm rơm và 1 ít củ hành tây vào trộn đều + sa tế khi chín múc tất cả chan lên đĩa lươn (Nếu thấy ít nước có thể cho thêm nước vào và nhớ nêm nếm cho vừa ăn).
- Kế tiếp trải rau om + ngò gai còn lại trên mặt, rắc đậu phộng và ớt cắt khoanh là xong.

* Lưu ý:

Lươn xào lăn phải có vị ngọt mới đúng khẩu vị Nam bộ, có thể ăn với cơm hoặc bánh mì, nước chấm: xì dầu + ớt cắt khoanh.
hoảng 10 phút nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt lửa và vớt toàn bộ lươn và củ hành trải lên đĩa đã chuẩn bị sẵn; chừa phần nước còn lại để thực hiện giai đoạn sau.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét