Thứ Tư, 24 tháng 7, 2013

TÔM KHO TÀU

Nguyên liệu:

Nguyên liệu thực hiện món Tôm kho tàu
- 2 1bs tôm càng hoặc tôm lớn - 1/2 cup dầu – 1 muỗng nước mắm – 1 muỗng tiêu xay - 1 củ tỏi bám nhuyễn - 1/4 cup hành tím nhỏ - 2 muỗng đường - 1 muỗng muối - 1/2m bột ngọt (nếu thích).



Cách làm

Các bước thực hiện món Tôm kho tàu
* Cách 1:
- Tôm càng kho tàu ngon nhất vì có nhiều gạch.
- Tôm làm sạch, rút bỏ chỉ đen ở sống lưng, lột vỏ.
- Lấy hết gạch tôm ở đầu tôm cho ra riêng 1 cái chén.
- Lấy 1/2 gia vị tiêu, đường, muối, bột ngọt ướp tôm 20 phút để trong tủ lạnh để không bị ươn. Phần gia vị còn lại cho vào 1 cái xoong + nước mắm quậy tan.
- Cho 1/2 hành tỏi vào phi vàng, cho tôm vào chiên vàng 2 mặt, vớt ra cho vào xoong trên. Cho tiếp 1/2 chén nước lạnh vào chảo, đun sôi, trút vào xoong tôm.
- Đun xoong tôm với lửa trung bình, thỉnh thoảng trở đều cho thấm. Đun cho đến khi nước sệt lại. Nhắc xuống.
- Gạch tôm: phi hành tỏi thơm, cho gạch tôm vào xào sơ cho chút nước tôm rim vào trộn đều rồi trút lên mặt đĩa tôm.
Cách 2:
- Tôm làm sạch như trên. Gạch tôm để riêng.
- Tôm chiên vàng 2 mặt. Vớt ra để riêng.
- Phi thơm hành tỏi, cho gạch tôm vào đảo đều, sau đó cho tiếp gia vị + nước mắm. Cho tôm vào.
- Đun lửa vừa, trở đều mặt tôm cho thấm gia vị. Nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn. Nước sệt lại, nhắc xuống.
Yêu cầu:
Tôm kho xong có màu đỏ đậm, hương thơm, béo. Con tôm không bị bể, thịt tôm rắn chắc và bóng.
- Ăn nóng với cơm.
- Dùng chung với dưa cải ngâm dấm đường, dưa leo, hoặc kim chi.
Chúc bạn thành công với món Tôm kho tàu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét